Hướng Dẫn Đo Lường Hiệu Quả Quảng Cáo

Khi chúng ta chạy quảng cáo website hoặc trang landingpage thì sao sao để đo lường được nguồn khách hàng đến từ đâu?, vì khi chạy quảng cáo thì chúng ta thường chạy nhiều chiến dịch và nhiều kênh khác nhau thì mỗi nguồn sẽ mang lại kết quả khác nhau. để biết được hiệu quả của quảng cáo thì chúng ta sẽ cần đo lường. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng UTM Source để đo lường hiệu quả quảng cáo.

1.UTM Source là gì

Vì dụ như bạn đang bán 1 sản phẩm ( ở đây mình sẽ ví dụ là sản phẩm áo) trên website hoặc trang landingpage , Bạn sẽ dùng link của trang website hoặc trang landing page để chạy quảng cáo Google, Facebook , Youtube, Zalo, Tiktok … và các bài đăng khác nhau. Khi có dữ liệu đổ về thì làm sao để phân loại được các khách hàng đến từ nguồn nào?. Để giải quyết vấn đề đó thì bạn có thể sử dụng UTM Source nhé.

UTM là viết tắt của urchin Tracking Module, là đoạn hậu tố thêm vào đường dẫn URL để bổ sung thông tin cho url đó. khi 1 đường dẫn url thêm hậu tố thì vấn sẽ truy cập giống như như URL gốc và chúng ta sẽ có thể biết được khách hàng đến với website của chúng ta từ nguồn nào. Từ đó chúng ta có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh quảng cáo sao cho hiệu quả tốt nhất.

Việc đo lường hiệu quả quảng cáo bằng UTM Source chỉ thực hiện được khi các bạn chạy quảng cáo bằng website. Nếu chạy quảng cáo tin nhắn Facebook thì sẽ không thể sử dụng được.

Mẫu ảnh chạy quảng cáo web

Từ việc sử dụng UTM Source khi khách hàng điền thông tin vào website của bạn thì các bạn sẽ có được thông tin mà khách hàng cung cấp ngoài ra sẽ còn có các thông tin phụ để xác định khách hàng đến từ nguồn nào.

Mẫu thông tin nhận được

Tùy theo các thành phần mà trước đó các bạn tạo UTM Source mà kết quả hiển thị có thể sẽ khác nhau. Như ví dụ ảnh của mình thì ở cột dữ liệu thứ 4 thì sẽ thấy nguồn khách điền thông tin đến từ nguồn Youtube , Google, Mail, hay Zalo.

Các thành phần chính khi tạo url để đo lường bằng UTM Source

URL gốc*: Địa chỉ link trang website gốc

Campaign source*: nguồn chiến dịch

Campaign Medium*: Loại chiến dịch chạy

Campaign Name: Chiến dịch loại gì

Campaign Term: lưu ý các từ khóa cho quảng cáo

Campaign Content: Ký hiệu để thử các nội dung

Những thành phẩn nào có dấu sao (*) là những thành phần bắt buộc phải có , còn những thành phần còn lại thì sẽ không bắt buộc các bạn có thể có hoặc không, miễn sao các bạn có thể phân loại các chiến dịch khác nhau để phân loại nguồn khách hàng.

Cách để tạo đường link đo lường UTM source

Tạo tự động qua link

Các bạn truy cập vào đường link: https://ga-dev-tools.web.app/campaign-url-builder/
Sau đó các bạn điền các thông tin trường để bạn có thể phân loại khách hàng.

kéo xuống phía dưới cùng sẽ có link được tạo tự động theo các thành phần mà bạn điền

Nếu khách hành truy cập theo link này thì các bạn sẽ có thể thấy được các thông tin khách hàng cùng với các thành phần phân loại của UTM Source.

Tạo bằng file Google Sheet

Với cách làm này thì sẽ là thông qua 1 bảng tính mà mình đã tạo sẵn , các bạn có thể điền các thành phần sau đó kéo công thức có sẵn để có được link

Mình thường ưu tiên cách làm này hơn so với cách làm link tự động trên . Vì theo cách làm này thì các bạn sẽ có thể lưu lại được các đường link trước đó để dễ dàng quản lý. nó sẽ không hiện 1 lần rồi mất giống như tạo tự động.
Link dù được tạo tự động hay tạo bằng file thì cũng đều tương tự nhau.

Tổng kết lại, mình đã hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook bán tổ yến cho người việt ở nước ngoài, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn, đừng quên giúp mình chia sẻ đến người cần nó nhé. Xin cảm ơn.

Ngoài ra, nếu có bước nào chưa rõ, bạn có thể xem video bên dưới để có cái nhìn trực quan hơn.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.

P.s: Nếu bạn gặp khó khăn hay cần hỗ trợ chạy quảng cáo bạn có thể liên hệ với mình qua số Hotline/Zalo 0362 26 9393 hoặc 038 707 8338 để được tư vấn thêm nhé.

Bình luận