Bán hàng Online nên tự chạy quảng cáo Facebook hay thuê dịch vụ quảng cáo Facebook?

Nếu bạn là người mới hay đã kinh doanh lâu năm, đây chắc hẳn là câu hỏi mà bạn luôn tự hỏi trong khi bán hàng online trên Facebook. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích cho bạn những ưu nhược điểm của nên tự chạy hay thuê chạy quảng cáo Facebook nhé ^^.

Nào ta cùng bắt đầu.

Khi đọc bài viết này xong, bạn sẽ tự có thể đưa ra quyết định cho chính bạn là nên thuê chạy quảng cáo Facebook hay tự mình chạy quảng cáo Facebook.

Trước mắt, ta cần hiểu mục đích của việc thuê dịch vụ quảng cáo (hoặc tự chạy quảng cáo Facebook) là để giúp bạn có thể mang sản phẩm dịch vụ của bạn tiếp cận đến với nhiều khách hàng hơn thông qua kênh Facebook.

Để mình hỏi bạn một câu “Mục đích của bạn khi quảng cáo Facebook là tiếp cận nhiều khách hàng đúng không?”. 
Khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ nhận ra thuê quảng cáo trên facebook (hoặc tự chạy quảng cáo) chỉ là cách làm, bạn có thể làm một trong 2 cách miễn sao là sản phẩm của bạn được giới thiệu đến khách hàng và mang lại doanh thu cho bạn.
Vậy nên tùy thuộc vào nguồn lực của bạn hiện có mà chọn phương án sao cho phù hợp với bạn nhất. Hãy kéo xuống dưới để mình phân tích sâu hơn cho bạn hiểu rõ hơn nhé.

1, Nếu bạn tự chạy quảng cáo Facebook.

Ở phần này mình sẽ phân tích cho bạn quy trình quảng cáo Facebook nếu bạn là người đang tự chạy quảng cáo Facebook hoặc muốn tự học chạy quảng cáo Facebook nhé.

Dưới đây mình sẽ phân tích từ bước mới bắt đầu cho đến kết thúc một quy trình quảng cáo, nếu bạn có bước nào rồi thì có thể bỏ qua.
Bước 1: Bạn sẽ phải tự tạo tài khoản quảng cáo (cái này sẽ khó với một số bạn mới, đôi khi những người chạy quảng cáo lâu năm cũng còn vướng mắc ở chỗ này). Vì hiện tại thời điểm mình viết bài này Facebook đã không cho tạo tài khoản quảng cáo Facebook ở thị trường Việt Nam nữa, để tạo được thì bạn cần có thủ thuật để tạo tài khoản. Bạn có thể tham khảo tại link: https://www.facebook.com/business/help/2039891736091051

Thông báo của Facebook khi tạo tài khoản quảng cáo mới ở thị trường Việt Nam
Thông báo của Facebook khi tạo tài khoản mới ở thị trường Việt Nam

Bước 2: Bạn cần phải tạo Fanpage và tối ưu Fanpage sao cho Fanpage của bạn chuẩn SEO nhất. Đến đây bạn cần biết sơ qua về kỹ năng chỉnh sửa ảnh, tối ưu Fanpage sao cho chuẩn SEO. Bạn có thể vào đây để tạo: https://www.facebook.com/pages/create/?ref_type=universal_creation_hub

Tạo Fanpage bán hàng Facebook
Tạo Fanpage bán hàng Facebook

Bước 3: Bạn cần có thẻ Visa hoặc thẻ Master Card để chạy quảng cáo.
Hiện nay, thời gian làm thẻ visa hoặc master Card để chạy quảng cáo Facebook thường từ 5-7 ngày tùy ngân hàng mới lấy được thẻ, và bạn cũng cần biết được loại thẻ nào đang được Facebook cho phép sử dụng để thanh toán quảng cáo.

Thẻ visa, master card để chạy quảng cáo Facebook
Thẻ Visa hoặc Master Card để chạy quảng cáo.

Cái này quan trọng: trước khi bạn chạy, bạn cần phải biết rõ được thẻ nào đang được Facebook cho phép chạy quảng cáo để tránh mất thời gian và tiền bạc bạn đi làm thẻ về và bị Facebook từ chối.
Ví dụ thực tiễn: Mình có một bạn chạy quảng cáo Facebook cũng được 2 năm rồi, vào một ngày tự dưng Facebook khóa tài khoản của bạn đó và bạn đi làm thẻ khác là thẻ VCB làm thẻ này mất 7 ngày và khi nhận thẻ về lại bị Facebook từ chối không cho thanh toán, thế là bạn ấy vừa mất tiền, vừa mất thời gian mà không được gì, sau đó bạn ấy đọc blog của mình và có hỏi mình là thẻ nào hiện giờ đang được Facebook cho phép chạy mình đã bảo cho bạn ý làm thẻ.
Nếu bạn chưa biết thẻ nào đang được Facebook cho phép chạy hãy inbox cho mình để tránh mất thời gian nhé.

Bước 4: Bạn phải tự nghiên cứu hành vi của khách hàng để tìm ra đối tượng khách hàng (target) của bạn. Có thể sản phẩm, dịch vụ của bạn không phải phù hợp với đại đa số mọi người, vì vậy bạn cần nghiên cứu để tìm ra đâu là đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm dịch vụ của bạn trên Facebook. (Có rất nhiều target làm lãng phí ngân sách của bạn đó, hãy nghiên cứu thật kỹ nhé ^^).
Bạn có thể tham khảo qua cách nghiên cứu đối thủ qua Facebook Audience Insights nhé.

Facebook Audience Insights
Facebook Audience Insights

Bước 5: Lựa chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp với ngành hàng của bạn. Facebook có rất nhiều mục tiêu quảng cáo, và không phải mục tiêu nào cũng phù hợp với bạn.

Các mục tiêu quảng cáo Facebook
Có nhiều mục tiêu quảng cáo Facebook để bạn lựa chọn

Bước 6: Chuẩn bị bài viết để chạy quảng cáo. Bài viết ở đây bao gồm chữ viết (text) giới thiệu về sản phẩm dịch vụ và hình ảnh hoặc video. 
Lưu ý cho mình: chuẩn bị bài viết tốt sẽ giúp bạn được khá nhiều chi phí quảng cáo đó nhé, vì bài viết sẽ thay lời muốn nói của bạn đến với khách hàng.

Bước 8: Sau khi chạy 3-5 ngày bạn cần phải có kỹ năng đọc hiểu chỉ số quảng cáo để biết được quảng cáo nào hiệu quả, quảng cáo nào đang không hiệu quả để từ đó tối ưu tiếp.

Bước 9: (Tùy chọn) Xử lý sự cố trong quá trình chạy.
Nếu bạn đã từng chạy quảng cáo lâu năm, bạn sẽ nhận thấy một điều Facebook rất đỏng đảnh, thích thì họ sẽ khóa tài khoản của bạn bất cứ lúc nào mặc dù bạn chẳng vi phạm gì cả (xử lý sự cố là quá trình phức tạp nhất và sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn nhiều nhất).
Ví dụ thực tế: hệ thống kinh doanh của bạn đang vận hành tốt, bạn là đầu tàu mang khách hàng đến, một ngày Facebook khóa tài khoản của bạn và bạn không thể quảng cáo được, không quảng cáo thì không có khách hàng dẫn đến cả một hệ thống ngồi chơi và bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí (nhân sự, mặt bằng, hàng hóa ko trôi,…)

Mình vừa phân tích cho bạn quy trình tự chạy quảng cáo Facebook, qua đó bạn cũng có thể hiểu được những đầu việc cơ bản bạn cần làm nếu tự chạy quảng cáo.

Ưu điểm của tự chạy quảng cáo Facebook.

1, Bạn tự làm nên bạn chỉ mất phí duy nhất là tiền bạn thanh toán với Facebook thông qua ngân hàng.
2, Bạn có sản phẩm bạn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, bạn có thể sáng tạo nhiều nội dung khác nhau để chạy quảng cáo.
3, Bạn chủ động được mọi thứ có thể chạy quảng cáo bất cứ lúc nào nếu bạn rảnh.

Nhược điểm của tự chạy quảng cáo Facebook.

1, Bạn phải hiểu rõ về cơ chế hoạt động của Facebook để tránh mất tiền oan. 
2, Bạn cần phải làm toàn bộ các quy trình trên và điều này sẽ đôi lúc làm bạn bị quá tải công việc và không hiệu quả.
3, Những lúc bị Facebook thay đổi thuật toán như khóa tài khoản, khóa page nếu không có kỹ năng bạn sẽ phải xử lý rất lâu và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

2, Nếu bạn thuê quảng cáo Facebook.

Nếu như tự chạy quảng cáo bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc thì thuê dịch vụ quảng cáo Facebook bạn sẽ nhàn hơn một xíu, nhưng không phải là bạn không phải làm gì nhé, sẽ có một vài công đoạn bạn cần phải làm đó, mình sẽ phân tích cho bạn ngay đây.

Bạn sẽ vẫn phải cần các bước ở trên (ngoại trừ bước làm thẻ và chuẩn bị tài khoản), bên chạy quảng cáo họ sẽ chuẩn bị cho bạn cái này, sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho bạn đó, vì về cơ bản bạn làm thẻ cũng mất từ 5-7 ngày rồi.

Khi thuê bạn sẽ từ người làm lên người quản lý, tức là bạn sẽ giao việc cho bên đơn vị thuê, Ví dụ: Bạn muốn chạy một sản phẩm A, và muốn tiếp cận đến tối tượng này, ngân sách chạy 1 ngày bằng này tiền, hoặc 1 tuần bằng này tiền,… bạn chỉ cần nói thể là đơn vị thuê quảng cáo sẽ tư vấn cho bạn phương án sao cho phù hợp nhất với sản phẩm của bạn và bạn chỉ việc đưa ra lựa chọn thôi.

Ngoài vấn đề trên bạn cũng cần phải lưu ý là ngoài ngân sách bạn chạy ra bạn sẽ còn phải trả thêm cho đơn vị quảng cáo một khoản phí tương ứng tùy thuộc vào bạn chạy với ngân sách nhiều hay ít.

Lưu ý: Hiện tại trên mạng có rất nhiều cá nhân, đơn vị chạy quảng cáo họ nói rất hay để nhận tiền của bạn khi nhận được tiền rồi họ chặn nick facebook của bạn và bạn mất số tiền đó, hãy kiểm tra thông tin thật chính xác trước khi chuyển tiền bạn nhé. Trong trường hợp không tìm được người uy tín để chạy quảng cáo, hãy liên hệ với mình.

Ưu điểm của thuê dịch vụ quảng cáo Facebook.

1, Bạn không cần biết quá nhiều về kỹ thuật, bạn sẽ quản lý được hiệu quả dựa trên kết quả mà đối tác chạy quảng cáo Facebook báo cáo.

2, Bạn sẽ được tư vấn phương án phát triển sản phẩm sao cho phù hợp nhất (nếu bạn là người mới chưa có định hướng thì họ sẽ giúp bạn định hướng sao cho nhiệu quả nhất).

3, Bạn có bạn đồng hành, môi trường kinh doanh online vô cùng khắc nghiệt, nếu bạn tự làm một mình thì sẽ vô cùng vất vả, nhưng nếu có thêm đối tác thì bạn sẽ san sẻ được khá nhiều điều đó.

Nhược điểm của thuê dịch vụ quảng cáo Facebook.

1, Bạn sẽ mất thêm tiền phí tùy thuộc vào ngân sách bạn chạy.
2, Nếu kỹ năng giao dịch của bạn không tốt, bạn có thể bị mất tiền oan mà không giải quyết được vấn đề gì.
3, Bạn sẽ phụ thuộc vào bên thuê chạy quảng cáo, vì đôi lúc họ không làm theo ý bạn.

Trên đây mình đã phân tích cho bạn ưu nhược điểm của tự chạy quảng cáo và thuê dịch vụ quảng cáo Facebook. Chúc bạn lựa chọn được phương án phù hợp với nguồn lực mà bạn hiện có. 

Trong trường hợp bạn muốn thuê ngoài dịch vụ quảng cáo, có thể inbox cho mình hoặc đăng ký theo đường link này mình sẽ tư vấn cho bạn nhé.

Tổng kết: qua bài viết này, mình đã phân tích cho bạn ưu nhược điểm của tự chạy quảng cáo Facebook và thuê chạy dịch vụ chạy quảng cáo Facebook. 

Đừng quên Follow Facebook của mình để cập nhật kiến thức, thông tin mới nhất của mình về bán hàng Online nhé bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết, bạn cứ để lại bình luận phía dưới hoặc inbox trực tiếp cho mình và mình sẽ phản hồi bạn trong vòng 24h nhé.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống.

Bình luận