Làm thế nào để quản lý thời gian?

Trước khi giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để quản lý thời gian. Tôi muốn gửi tới bạn câu nói nổi tiếng của Tolstoy đó là “Bên cạnh bạn luôn có hai chiến binh mạnh nhất là SỰ KIÊN NHẪN và THỜI GIAN Thật vậy, quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng cần luyện tập hàng ngày đặc biệt là trong thế kỷ Internet có quá nhiều sự xao lãng. Khi có được kỹ năng này nó có thể giúp bạn tận dụng tối đa 24h mỗi ngày, và mở lối dẫn bạn đến thành công trong các lĩnh vực trong cuộc sống. Một trong những cách sử dụng thời gian hiệu quả đó là làm việc trong môi trường tạo cảm hứng và ưu tiên các nhiệm vụ thực sự quan trọng. Hạn chế tối đa sự phân tâm bằng cách tắt điện thoại và phương tiện truyền thông xã hội khi cần thiết, cùng với đó là thực hiện những công việc hàng ngày theo một checklist có sẵn. Tôi tin chắc rằng khi bạn làm được điều này, bạn sẽ  tận dụng tối đa 24h mỗi ngày
  1. Sử dụng thời gian của bạn một cách có ích Bối cảnh quyết định đến 80% nội dung, vì thế để sử dụng thời gian một cách có ích, bạn cần tạo ra cho mình một bối cảnh thích hợp để làm việc. Môi trường này sẽ tạo cảm hứng cho những công việc bạn làm hàng ngày. Để có thể tạo cho mình một môi trường tạo cảm hứng, tôi có gợi ý cho bạn là hãy trang trí ở nơi làm việc của mình những món đồ mà bạn yêu thích, đó có thể là một bức ảnh cá nhân, gia đình, hay những vật kỷ niệm trong một chuyến đi nào đó. Khi bạn thiết kế cho mình được bối cảnh như thế sẽ tạo cho bạn những cảm xúc tích cực thúc đẩy năng suất làm việc của bạn.
  2. Hàng ngày, hàng tháng, hàng năm hãy liệt kê các công việc cần làm về mức độ quan trọng của nó. Và khi bạn có các list đầu việc này hãy ưu tiên những công việc quan trọng này trước. Luôn nhớ rằng danh sách công việc hàng ngày là một công cụ vô cùng tuyệt vời, và để làm nó cũng không quá khó khăn, chỉ cần dậy sớm mỗi ngày 25 phút là bạn hoàn toàn có thể viết được cho mình những công việc cần làm trong ngày rồi.
  3. Nếu chỉ viết trên giấy ở bước 2 thì công việc của bạn vẫn chỉ nằm ở trên giấy, việc của bạn cần làm là thực hiện những công việc bạn đã list ra một cách có kỷ luật, và theo thời gian bạn sẽ đạt được những thành tựu nhất định. Hơn nữa, khi bạn hoàn thành được điều này cơ thể bạn sẽ hưng phấn hơn mỗi khi bạn hoàn thành một đầu việc. Từ đó bạn cũng sẽ có ngày bạn càng thành công hơn và những căng thẳng cũng tan biến dần. Nào bắt đầu thôi, hãy lấy ra cho mình một tờ giấy và cây bút viết xuống những điều mà bạn cần làm trong ngày và thực thi nó nào.
  4. Thêm một cách để sử dụng thời gian hiệu quả là hãy giữ cho mình một công việc (ít quan trọng) chờ làm khi bạn gặp thời gian chết. Ví dụ mỗi khi di chuyển tôi thường vừa đi xe vừa nghe audio book, tiếng anh theo thời gian kiến thức về sách vở cũng như tiếng anh của tôi cũng tăng lên hay dành thời gian xếp hàng thanh toán để tranh thủ đọc một bài viết facebook có giá trị đã lưu trước đó. Bạn thử áp dụng xem nhé hiệu quả lắm đó.
  5. Vào một thời gian chỉ tập trung làm một việc duy nhất. Nhiều người cho rằng làm nhiều việc một lúc là một cách tuyệt vời để làm được nhiều việc hơn và quản lý thời gian một cách khôn ngoan. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược hoàn toàn tập trung vào nhiều nhiệm vụ cùng một lúc thực sự làm cho năng suất của bạn giảm đáng kể. Tập trung hoàn toàn tâm trí bạn vào một công việc. Bạn sẽ hoàn thành thành được công việc của bạn nhanh hơn, từ đó bạn cũng tận dụng thời gian một cách tối đa hơn.  (bạn có thể tham khảo thêm phương pháp Podomoro mà tôi viết trong blog của tôi nhé)
  Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo với  bài viết “Làm thế nào để giảm thiểu tối đa thời gian xao lãng” nhé. Bài viết này sẽ giúp bạn làm sao để tối ưu hóa thời gian khi sử dụng những thiết bị điện tử thông minh này!!
Bình luận