7 Chiến Lượng Marketing Bán Hàng Online Áp dụng Cho Hầu Hết Các Doanh Nghiệp

1. Xác định đối tượng khách hàng.

Trước khi các bạn bán một sản phẩm gì thì nên xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, từ đó có thể xác định được nhu cầu và hành vi của họ. Chúng ta sẽ dễ dàng chạy quảng cáo hướng đến đối tượng khách hàng chính xác nhất.

Một vài thông số cơ bản để xác định đối tượng khách hàng:

Độ tuổi: Các bạn có thể xác định khoảng độ tuổi của khách hàng. Có thể từ 23-35 tuổi với những sản phẩm cho khách hàng trẻ tuổi.

Giới tính: Có thể sản phẩm sẽ phù hợp cho cả nam và nữ. Nhưng cũng có những sản phẩm đặc thù chỉ dành cho nam hoặc chỉ cho nữ.

Vị trí địa lý: Nơi khách hàng sinh sống cũng sẽ có ảnh hưởng đến hành vi mua hàng. Ví dụ như các sản phẩm dịch vụ cần khách hàng đến để sử dụng hay trải nghiệm trực tiếp như ghế massage, dịch vụ sửa chữa gia dụng thường khách hàng sẽ chọn những cửa hàng có vị trí gần nơi sống. Nên chúng ta cần xác định vị trí để nhắm đến những khách hàng nào, tránh việc tìm kiếm khách hàng ở vị trí không phù hợp dẫn đến phát sinh chi phí quá cao.

Thu nhập: Bạn sẽ không có một con số cụ thể là bao nhiêu, nhưng với khoảng thu nhập nhất định thì khách hàng sẽ có những nhu cầu chi tiêu sẽ khác nhau. Điều này sẽ quan trọng khi các sản phẩm của bạn là sản phẩm có giá cao thì sẽ cần hướng đến những người thu nhập cao họ sẽ có tỷ lệ mua cao hơn.

Sở thích, hành vi tiêu dùng và các đặc điểm khác từ đó các bạn có thể xác định được khách hàng của mình là ai và tập trung hướng đến họ.

Trên những nền tảng xã hội các bạn bán hàng cũ có thể xem những thông tin về các đối tượng tương tác với mình thông qua các thống kê, để biết xem đối tượng khách hàng đó đang có những đặc điểm nào.

Dựa trên các chỉ số thống kê thì các bạn có thể đưa ra được đối tượng khách hàng chính xác hơn.

2. Tạo nội dung chất lượng cao

Khi các bạn tạo những nội dung có giá trị cao thì sẽ thu hút và giữ chân được khách hàng. Với nền tảng online các bạn có nhiều cách để tạo nội dung khác nhau nhưng sẽ có những nội dung phổ biến như:

Tạo website, blog: Tạo các bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm., bài viết bán hàng … để thu hút khách hàng vào đọc và tương tác với bài viết
Video : Xây dựng những nội dung video chia sẻ trên các trang mạng xã hội nhưng Youtube, Facebook, tiktok để chia sẻ và tiếp cận đến đối tượng khách hàng của bạn tốt hơn trên các nên tảng này.
Hình ảnh: Đây cũng là một cách tạo nội dung phổ biến . Hình ảnh có thể là của sản phẩm , dịch vụ, kinh nghiệm… Chia sẻ đến khách hàng giúp họ hình dung ra sản phẩm.

Khi tạo nội dung thì các bạn có một số lưu ý như:
tập trung vào giá trị cho khách hàng: Tập trung tìm nội dung mà khách hàng đang cần để sản xuất ra nội dung . Khi khách hàng tìm kiếm hoặc thấy bài viết đúng với nhu cầu của khách thì sẽ giúp sản phẩm dịch vụ của bạn được tăng giá trị hơn trong khách hàng.

Nghiên cứu từ khóa: Các nền tảng xã hội hay website đều sẽ có những từ khóa (key word) giúp cho khách hàng tìm kiếm nội dung và lọc nội dung. Khi tìm kiếm từ khóa bạn có thể sử dụng các công cụ phổ biến như Vidiq hay keywordtool.io

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản dễ hiểu: Không nên sử dụng các ngôn ngữ quá chuyên sâu sẽ dẫn đến nhiều người mới bắt đầu sẽ không hiểu được nội dung mà mình đang truyền tải

Đầu tư vào chất lượng hình ảnh, âm thanh: Không cần thiết quá lung linh nhưng về tổng quan cũng cần đem lại cho khách hàng một trải nghiệm tốt . Tránh những gì làm cho giảm chất lượng trải nghiệm của khách hàng.

Đánh giá và cải tiến chất lượng nội dung: Trên các nền tảng chia sẻ nội dung để sẽ có những phần thông tin chi tiết về nội dung đó. ví dụ trên Youtube sẽ có lượt xem , tỷ lệ giữ chân, lượt thích, bình luận,… Từ các thông số đó mình sẽ biết được khách hàng đang đón nhận nội dung của mình như thế nào.

3. Sử dụng mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội đang có số lượng người dùng lớn. Đây sẽ là một kênh tiếp cận đến các khách hàng tiềm năng. Các nền tảng mạng xã hội lớn hiện tại như: Google, Google maps, Facebook, tiktok, zalo. Các bạn có thể xây dựng các nội dung trên các nền tảng khác nhau để tiếp cận đến nhiều khách hàng. Sẽ có những nền tảng mang lại hiệu quả cao hơn, các bạn theo dõi chỉ số và tập chung nhiều nguồn lực hơn vào nền tảng đó.

4. Quảng cáo trả phí

Có những bài viết về bán sản phẩm sẽ không thu hút được lượng khác hàng tự nhiên vào tương tác . Lúc này chúng ta có thể cân nhắc để sử dụng đến quảng cáo trả phí, nó sẽ giúp tiếp cận đến khách hàng và thu hút sự quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn.

Quảng cáo sẽ phân phối đến nhiều người theo những tiêu chí nhất định đã được chọn, Những nền tảng này sẽ có những thông số để bạn nắm được quảng cáo đang hoạt động như thế nào và kết quả ra sao. từ đó sẽ có thể tối ưu thêm quảng cáo đó.

5. Email marketing

Đây sẽ là một kênh để giúp các bạn tương tác với khách hàng, Xây dựng mối quan hệ với khách hàng, đồng thời có thể giới thiệu sản phẩm của bạn đến với khách hàng.
Theo một vài thông kê việc sử dụng email marketing sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với quảng cáo trả phí.

6. Quản lý danh sách khách hàng

Tạo danh sách khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn. Từ đó có thể tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng của bạn.

Ví dụ các bạn có thể tạo tệp danh sách khách hàng tiềm năng trên Facebook đã tương tác với trang hay tệp khách hàng tương tự với khách đã mua hàng.

hay trên hệ thống keap các bạn có thể tạo tệp đối tượng khác hàng theo các mục thông tin để lưu trữ và chăm sóc họ.

7. thử nghiệm và đo lường hiệu quả

Tất cả các bước cách làm ở trên các bạn đều sẽ cần phải thử nghiệm ban đầu sau đó dựa trên các thông số để đánh giá hiệu quả mang lại.
Có thể nó sẽ mang lại hiệu quả luôn hay chưa hiệu quả. Đây là một bước rất quan trong để biết được chiến dịch nào đang hiệu quả và chiến dịch vào không hiệu quả.
Việc thử nghiệm các chiến lược khác nhau để tìm ra những gì tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tổng kết lại, bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn 7 chiến lược marketing bán hàng online, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích cho bạn, đừng quên giúp mình chia sẻ đến người cần nó nhé. Xin cảm ơn.

Ngoài ra, nếu có bước nào chưa rõ, bạn có thể xem video bên dưới để có cái nhìn trực quan hơn.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.

P.s: Nếu bạn gặp khó khăn cần hỗ trợ về chạy quảng cáo thì bạn có thể liên hệ với mình qua số Hotline/Zalo 0362 26 9393 hoặc 038 707 8338 để được tư vấn thêm nhé.

Bình luận